Năm ấy tôi vừa tròn hai tháng tuổi. Là con đầu lòng nhưng mẹ tôi cũng chỉ được nghỉ có bấy nhiêu. Cắn răng nén xót thương để con ở nhà tiếp tục đi làm. Chế độ bao cấp với đồng lương chết đói nhưng hầu như chẳng mấy ai dám liều bỏ việc. Mẹ tôi cũng vậy, bà sợ nếu nghỉ cố thêm ít lâu sẽ mất việc làm.

Chỗ làm thì xa, cách nhà tới cả chục cây số. Chiếc xe đạp cà tàng không thể giúp mẹ tôi kịp thời gian về trưa cho tôi bú. Tôi ở nhà với bà ngoại trong những ngày non nớt ấy.

Từ 6h30 sáng trở đi đến tận 6h30 tối thứ duy nhất bà ngoại có thể cho tôi ăn là nước cơm, chỉ đêm về tôi mới được rúc vào bầu ngực mẹ. Con bú ít, sữa mẹ tôi nhanh chóng kiệt dần rồi mất hẳn. Cứ thế cả năm ròng tôi lớn lên nhờ bát nước cơm.

Có lẽ là vì vậy mà sau này khi đã lớn, món nước cơm bỏ thêm chút đường là thứ khiến tôi say mê nhất. Và tôi biết, cả thế hệ trẻ con ngày đó cũng giống tôi thôi…
Mỗi lần tôi được giao nấu cơm, đều lén chắt lấy lưng bát con thứ nước cơm đặc sánh, cho chút đường vào rồi uống ngay không dám đợi nguội. Bà tôi là người rất tinh, mỗi lần như vậy bà luôn thắc mắc: không biết có đứa nào chắt nước cơm không mà sao cơm nhạt hẳn thế nhỉ ??? Ôi, lúc đó tôi chả dám hó hé gì, chỉ cảm thấy khuôn mặt mình đang nóng dần lên !!!

Nhưng mà kỳ diệu lắm, không chỉ để nuôi trẻ con hay các cụ già yếu bệnh, ngày ấy y tế lạc hậu, bát nước cơm cứ như là thuốc tiên ấy, chữa bao nhiêu bệnh, đặc biệt là đau bụng đi ngoài hay còn gọi là ngộ độc thức ăn.

Sau này khi tôi cho trẻ con đi khám, Lương y Vũ Quốc Trung, Phòng chẩn trị y học cổ truyền Láng, Hà Nội cho tôi biết, nước cơm là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, lành tính với tất cả mọi người kể cả trẻ sơ sinh.
Lương Y Trung cũng nói trong nước cơm có các tinh chất rất tốt giúp ngăn ngừa viêm dạ dày, đường ruột và nhiều bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Trong hạt gạo, lượng tinh bột chiếm 70%, trong đó khoảng 8% lượng protein và nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B, các chất khoáng như Natri, photpho…

Mặc dù lượng vitamin và khoáng chất có hàm lượng rất nhỏ nhưng có vai trò quan trọng về dinh dưỡng và chuyển hóa quan trọng trong cơ thể con người nên nước cơm được coi như bài thuốc quý.

Nếu bạn chẳng may ăn phải thứ gì đó bị ngộ độc thì hãy lưu ý đến bài thuốc này nhé.

P/s: ngày ấy các phương tiện xay xát còn lạc hậu, thóc bỏ vào cối xay xong chỉ đem giã qua nên hạt gạo ngày ấy không trắng bóng như bây giờ, nó còn nhiều cám. Nếu bạn có ý định cho con uống thêm nước cơm thì nhớ mua GẠO RUỘNG RƯƠI xát dối nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *