Nhắc đến Việt Nam, người ta nhớ đến một nền nông nghiệp lúa nước lâu đời, nhớ đến hình ảnh người nông dân cần mẫn trên cánh đồng, nhớ đến bông lúa trĩu nặng bông… Từ dải đất thân yêu hình chữ S này ngàn đời nay đã sản xuất ra số lượng vô cùng lớn gạo cho chính thị trường Việt Nam và cả thế giới. GẠO RUỘNG RƯƠI, cái tên còn khá mới trên thị trường Việt Nam, tuy tuổi đời còn khá ít nhưng đang từng bước để khẳng định thương hiệu trên thị trường.

DỰ ÁN GẠO RUỘNG RƯƠI

Dự án Gạo Ruộng Rươi chính thức ra đời vào tháng 4/2016, được sở kế hoạch đầu tư cấp phép tháng 8/2016. Giám đốc dự án là Bà Phạm Thị Kiều Oanh. Khu vực thí điểm trồng tại xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy, tỉnh Hải Phòng với diện tích 20ha.

Dự án là sự tham gia liên kết chuỗi của Chủ ruộng – Khuyến nông – Công ty cổ phần sinh thái Ruộng Rươi – và sự hỗ trợ của các anh chị trong Cộng đồng tiêu dùng sản phẩm Nông nghiệp Tử tế.

NHỮNG ĐIỀU ĐẶC BIỆT CỦA GẠO RUỘNG RƯƠI.

Gạo ruộng rươi đảm bảo 3 tiêu chí SẠCH – DINH DƯỠNG – NĂNG LƯỢNG.

– SẠCH :

Gạo ruộng rươi đảm bảo yếu tố sạch bởi mô hình sản xuất dựa trên môi trường cộng sinh đặc biệt của Rươi và cây lúa. Ruộng rươi là nơi có một sinh vật đặc biệt là rươi mà  mọi người hay gọi vui là “rồng đất”.

Rươi là một món ăn đặc sản mang lại giá trị kinh tế rất lớn, là “Lộc Trời”, chỉ xuất hiện ở một số vùng cửa sông có điều kiện phù hợp, do đó mà giá của nó cũng không rẻ, từ 500.000 vnd – 600.000 vnđ.

Trên toàn Việt Nam diện tích để rươi có thể sinh sống không hề nhiều, và trên thế giới lại càng không! Và rươi chỉ có thể sống được trong môi trường đất và nước phải THẬT SỰ SẠCH!

Để giảm tác dụng của ánh nắng mặt trời đến loài rươi, người nông dân thường trồng lúa trên ruộng rươi. Nhờ vậy mà lúa ở đây, dù không cấm đoán thì tự nó bắt buộc phải rất sạch.

Theo nghiên cứu về quá trình sinh trưởng của rươi thì trước khi rươi ngoi lên mặt nước để thực hiện quá trình giao phối và sinh sản nó đã để lại một phần cơ thể trong bùn đất. Phần cơ thể đó cùng phù sa lắng đọng vùng cửa sông trở thành nguồn dinh dưỡng tự nhiên quý báu cho thực vật tại đây.

Trong một năm cây lúa chỉ được trồng một vụ, duy nhất trong 6 tháng để hài hòa nhất với môi trường sống của cả lúa và rươi!

Do không sử dụng bất kỳ một loại hóa chất nào, hệ sinh thái được giữ gìn hoàn toàn tự nhiên nên năng suất của ruộng cũng chỉ rơi vào khoảng  …

Chính rươi là nguồn kiểm định đặc biệt cho chất lượng của gạo được trồng tại đó.

-DINH DƯỠNG :

Nhờ giống gạo đặc biệt và hệ sinh thái hoàn toàn tự nhiên, Gạo ruộng rươi chứa nhiều dưỡng chất như vitamin A, B1, B6, B12, Omega 3-6-9… Gạo ruộng rươi kết tinh từ tình yêu của Mẹ thiên nhiên, từ tình yêu của những con người làm ra nó, là sản phẩm an lành cho sức khỏe thể chất và tinh thần của tất cả mọi người. Gạo ruộng rươi đặc biệt phù hợp và tốt hơn cho bệnh nhân tiểu đường, người ăn chay, trẻ em phụ nữ mang thai, người cao tuổi.

-NĂNG LƯỢNG:

Mỗi hạt gạo đều ngập tràn năng lượng yêu thương từ mẹ thiên nhiên và từ chính những người sản xuất.

Từ sáng sớm đến đêm khuya, cây lúa sống hài hòa với muôn loài sinh vật – đặc biệt là các bạn rươi thân thiện! 6 tháng trời được chăm sóc, nâng niu từ bàn tay và tấm lòng thơm thảo của những người nông dân, được đón nhận hơi ấm của mặt trời,của đất mẹ, đón nhận cơn gió mát lành từ cửa biển, cùng mạch nước phù sa màu mỡ. Tất cả hòa quyện để tạo nên những hạt gạo – hạt ngọc tinh túy, không chỉ chứa đựng dinh dưỡng đơn thuần mà còn chứa đựng đầy ắp tình yêu thương, trở thành hạt ngọc mang tới sức khỏe và niềm an vui cho mọi người.

 

QUY TRÌNH ĐỂ GẠO RUỘNG RƯƠI RA ĐỜI

1.Làm xét nghiệm mẫu đất, mẫu nước

Mục đích để thu được sản phẩm có chất lượng cao nhất, bao gồm cả vỏ cám, đất canh tác đều cần đạt chỉ số an toàn về hàm lượng kim loại nặng, nồng độ chất dinh dưỡng, xác định độ mặn để chọn giống cây lúa phù hợp.

Việc lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện bởi chính kỹ thuật viên của Trung tâm KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG, dưới sự chứng kiến của các chủ ruộng, ban khuyến nông và các anh chị thành viên CỘNG ĐỒNG NÔNG NGHIỆP TỬ TẾ.

2.Làm đất chuẩn bị gieo mạ

Đất phải đảm bảo đủ dinh dưỡng, sạch mầm bệnh, an toàn cho mạ non phát triển.

3.Gieo mạ khay

Những hạt giống khỏe mạnh nhất sẽ được lựa chọn để gieo trồng. Gieo mạ trên khay đảm bảo việc khi mạ trưởng thành đưa xuống ruộng cấy ít bị đứt rễ, không ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây lúa.

4.Cấy lúa xuống đầm, để cây lúa phát triển tự nhiên

Trước khi cấy lúa xuống, một lượng phân bón hữu cơ đã ủ hoại mục được bón xuống đầm vừa làm thức ăn cho rươi, vừa làm thức ăn cho lúa. Người nông dân sẽ tận dụng thủy triều lên xuống để tận dụng nguồn phù sa liên tục đưa đến do dòng nước mới.

Cây lúa sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên, không dùng thêm bất cứ loại phân bón hóa học nào.

5.Thu hoạch và bảo quản

Sau khoảng 6 tháng, lúa chín đủ độ thì tiến hành thu hoạch. Toàn bộ lúa được sấy chậm theo phương pháp công nghiệp đến độ ẩm tiêu chuẩn để đảm bảo hạt lúa giữ được chất lượng tốt nhất mà không phụ thuộc vào thời tiết. Hạt gạo thành phẩm không bị dễ nứt vỡ như phơi nắng quá to, cũng không bị lên mầm như khi lúa phơi không được nắng.

6.Sản xuất gạo thành phẩm

Gạo thành phẩm gồm 3 loại là: gạo nếp, gạo lứt và gạo xát dối, giữ lại phần cám gạo giàu dưỡng chất, mang lại giá trị tốt nhất cho sức khỏe của người dùng.

Gạo xát xong được tách nguyên tấm và những hạt gạo màu lẫn, để gạo thành phẩm đảm bảo chất lượng cao nhất.

7.Bảo quản và xuất xưởng gạo

Gạo xát ra lập tức được đưa vào từng túi theo số lượng nhỏ từ 2kg – 5kg để dễ dàng lưu chuyển và bảo quản.

Vì lượng cám trên hạt gạo còn rất cao nên việc bảo quản theo từng túi nhỏ như vậy giúp tránh hiện tượng mốc, mối mọt tấn công.

Ngoài ra, NSX chỉ bảo quản thóc là chính , chỉ xát gạo thành phẩm theo đơn đặt hàng tiêu thụ trong thời gian ngắn để đảm bảo gạo luôn tươi mới. Tem trên nhãn ghi rõ NSX và HSD. Tên truy xuất nguồn gốc cũng được áp dụng giúp người tiêu dùng có thể yên tâm hơn, tránh hàng hóa giả mạo.

 

SẢN PHẨM GẠO RUỘNG RƯƠI

Hiện nay, có 3 loại gạo ruộng rươi trên thị trường là Gạo nếp, Gạo lứt tím thảo dược và Gạo trắng xát dối, được đóng gói 2kg, 5kg, 10kg. Giá trên thị trường hiện nay đồng giá các loại gạo ruộng rươi là 54 nghìn đồng/1kg.

 

“Ai ơi bưng bát cơm đầy/Dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần”. Hạt gạo ruộng rươi đã ra đời với quy trình rất kỹ lưỡng, cẩn thận như thế. Hạt gạo ấy đòi hỏi sự trong sạch từ thiên nhiên cho đến sự cẩn trọng của người nuôi dưỡng. Để ra được thành phẩm hiện nay Gạo ruộng rươi đã phải rất cố gắng, nỗ lực nhằm mang lại sản phẩm dinh dưỡng tốt cho người sử dụng, cho cộng đồng. Từ những hạt ngọc tinh túy ấy, Rueco tiếp tục cho ra đời các món ăn giản đơn và đầy hấp dẫn như cơm nắm, bánh gai… Trong tương lai, Rueco hứa hẹn sẽ còn tạo ra nhiều món ăn truyền thống nữa được làm từ gạo ruộng rươi, như một cách để gìn giữ nền văn hóa cổ truyền của dân tộc, để giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt đến bạn bè khắp năm châu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *