“Lượng sữa mà một con bò ở Ireland sản xuất ra chỉ bằng một nửa lượng sữa so với một con bò ở Việt Nam, nhưng nhưng giá bán gấp ba lần. Bò nuôi thả rong trên đồng cỏ như những vật nuôi trong nhà. Nhiều người nói bò Ireland là con bò hạnh phúc. Tôi không biết có đúng không, nhưng rõ ràng những người chủ trang trại là người hạnh phúc”, ông Trần Vũ Nguyên, thành viên ban điều hành LBC – cho biết.

Theo ông Nguyên, Ireland đã từng đối diện với nạn di dân, đất đai bị bỏ hoang và lương thực thực phẩm bị phụ thuộc vào nước ngoài. Sau đó chính phủ nước này mới khuyến khích người dân quay trở lại với sản xuất nông nghiệp gia đình, coi đấy là lưới bảo vệ cho đất nước thoát khỏi lệ thuộc và mất đất.

Trung bình mỗi hộ gia đình được giao khoảng 32 ha. Họ quan tâm đến chất lượng chứ không phải là sản lượng.

Công thức khởi nghiệp của Ireland là tạo ra một công ăn việc làm nào đó, thu hút khoảng từ 10 người trở lên và tạo ra doanh thu khoảng 1 triệu USD một năm.

“Đó là lối tư duy khởi nghiệp rất ngạc nhiên và rất gần với Việt Nam”, ông Nguyên nhận định.

Ông Nguyên kể, trên đường từ sân bay vào thành phố, ông nhìn thấy quảng cáo tràn ngập là những giải thưởng dành cho người khởi nghiệp. Dù là nước nhỏ, nhưng 99% gia đình có người thân ở Mỹ. Quan hệ giữa Ireland và Mỹ rất đặc biệt và người Mỹ đầu tư vào đây rất lớn.

Rõ ràng nông nghiệp của VN đang có vấn đề khi quá tập trung theo đuổi mục tiêu sản lượng dẫn đến hiện tượng thực phẩm bẩn bủa vây muôn nẻo đời sống và làm thiệt hại ghê gớm đến môi sinh. Theo thống kê ước tính hiện tổng thị trường nhập thuốc bảo vệ thực vật Việt Nam khoảng 1 tỷ USD. Con số không biết nói dối, nó cho thấy một thực trạng quá nguy hiểm một khi người dân đã ngấm lối canh tác “tiện lợi”.

GẠO RUỘNG RƯƠI nhờ thấy rõ lợi ích to lớn của nông nghiệp hữu cơ trên toàn thế giới mà gần nhất là Nhật Bản, Ireland, Israel,…nên đang hết sức nỗ lực mở rộng quy mô canh tác lúa sạch trên các đầm rươi đang còn bỏ trống khá nhiều. Nếu mọi người đã từng nếm các loại bánh làm từ gạo của Nhật Bản, Hàn Quốc sẽ thấy rất ngon và tinh tế. Nhưng trong kỳ giao thương vừa rồi, các sản phẩm làm từ Gạo ruộng rươi đã được các chuyên gia Nhật Bản đánh giá rất cao. Nông nghiệp sạch, tập trung vào chất lượng chắc chắn sẽ là hướng đi khỏe cho cả xã hội.


2 thoughts on “KHỞI NGHIỆP KỲ THÚ Ở IRELAND

  1. Anonymous says:

    Làm sao để phân phối được nhiều hơn cho hộ gia đình Việt trên cả nước mà giảm các chi phí trung gian thương mại? Ko nên chỉ tập trung cho xuất khẩu dù vẫn biết đấy là nguồn kiếm thu nhập chính cho dự án.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *