Asen có hai dạng hoá học, vô cơ và hữu cơ ( dạng hữu cơ có thể ít độc hơn), và là một phần của khoáng chất trong lớp vỏ trái đất. Arsenic cũng đã được thải ra môi trường thông qua việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón gia cầm. (Gà có thể được cho ăn asen) Vì thế, nó có trong đất và nước. Gạo có khuynh hướng hấp thụ asen dễ hơn nhiều loại thực vật khác.

Thường xuyên tiếp xúc với asen có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang, phổi và da, cũng như bệnh tim và bệnh đái tháo đường týp 2. Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng tiếp xúc asen trong tử cung có thể có ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của em bé.

Liên đoàn lúa gạo Hoa Kỳ cho biết, “Các nghiên cứu cho thấy rằng gạo trắng hoặc nguyên cám trong chế độ ăn uống cung cấp các lợi ích sức khoẻ có thể đo được vượt trội hơn những nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến việc tiếp xúc với mức độ arsenic”.

Trên thực tế, việc nhiễm Asen có thể từ rất nhiều nguồn khác nhau, mà lúa gạo chỉ là một phần rất nhỏ. Vai trò của lúa gạo nói riêng và ngũ cốc nói chung là không thể phủ nhận. Việc của chúng ta là tìm những sản phẩm được canh tác trên những vùng đất có độ an toàn cao, đồng thời hạn chế việc tiếp xúc với các môi trường có nguy cơ cao khác như thức ăn công nghiệp, thức ăn tinh chế,…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *